iZ | Fresh Market

สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน ฉีดวัคซีน มดลูกอักเสบ ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ

Discussion started on แม่ และเด็ก

  • Karma: +0/-0
สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน ผ่าตัดทำหมัน มดลูกอักเสบ ตั้งอยู่ซ.พัฒนาการ 30 ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ซ.พัฒนาการ 30 ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
การตัดหางหมา
หมาบางชนิดนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในชนิดนั้นนิยม ซึ่งก็ควรจะตัดในช่วงเวลาที่ยังแก่ยังน้อยๆอยู่เพื่อไม่มีเลือดออกมามากมาย หมาไม่เจ็บ แผลหายเร็วและทำได้ง่ายโดยไม่ต้องวางยาสลบ ฉะนั้นหมาชนิดที่จะต้องตัดหางข้างหลังคลอดควรที่จะนำลูกหมาไปกระทำการตัดหางข้างในหนึ่งอาทิตย์ถ้าหากจะตัดหางเองจำเป็นต้องทำในระยะไม่เกิน 7 วันหน้าคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่อยากเอาทิ้งให้ถึงผิวหนังแล้วทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว ภายหลังก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ฆ่าเชื้อแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง แล้วก็ค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปลดปล่อยให้แผลหาย ส่วนมากผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรือบางครั้งก็อาจจะเย็บปิดก็ได้หากต้องการ
การตัดหูสุนัข
สุนัขบางพันธุ์นิยมตัดหู ยกตัวอย่างเช่น บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, มินิเจอร์ พินเซอร์ และเกรท เดน ซึ่งก็ควรกระทำการตัดหูเมื่อลูกหมาอายุระหว่าง 12-14 อาทิตย์ ด้วยเหตุว่าขนาดโตพอที่จะกระทำเขาหินตัดได้ง่าย ทนต่อการวางยาสลบ ภายหลังจากตัดแล้วแพทย์จะต้องดามหูไว้กระทั่งหูจะตั้งชันตามอยาก ซึ่งกินเวลาราว 3-4 อาทิตย์ ระหว่างนี้เจ้าของจะต้องรอดูและอยู่ให้หมาเกาแผลกระทั่งไหมที่เย็บหลุด หรือแผลสกปรก เพราะเหตุว่าจะทำให้รูปทรงของหูไม่เป็นไปตามอยากได้
การอาบน้ำหมา
สุนัขก็ราวกับต้องดูแลความสะอาดและก็ตกแต่งให้ดูงาม น่ารักอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมันไม่อาจจะจะชำระล้างและแต่งหน้าให้ กับตัวเองได้ ผู้เลี้ยงก็เลยต้องปฏิบัติหน้าที่ พอใจในตัวของมันเหมือนกับเป็นตัวของมันเองอย่างยิ่งจริงๆ การอาบน้ำจำเป็นต้องใช้ยาสระผม รวมทั้งสบู่พร้อมกันไปด้วย ควรที่จะทำการเลือกซื้อยาสระผมหรือไม่ก็สบู่ที่สร้างขึ้นสำหรับใช้กับหมาเพียงแค่นั้น อย่านำยาสระผมหรือสบู่ของคนมาใช้กับหมาโดยเด็ดขาด เพราะว่าผิวหนังของสุนัขบางจำพวกเปราะบางมากมาย หากอาบน้ำด้วยยาสระผมหรือสบู่ของคน จะก่อให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบคาย และมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงบางครั้งก็อาจจะขนร่วงไปเลยก็มี ปัจจุบันแชมพูสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีแบบผสมครีมในตัว ประเภททูอินวัน หรือ ทรีอินวัน ประเภทที่มีสารฆ่าเห็บ ฆ่าหมัด เยอะล้นหลามไปหมด ก่อนซื้อควรจะอ่านมองฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะอะไรบ้าง บรรจุเท่าใด หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกหมาของเรา
แนวทางอาบน้ำให้สุนัข
เครื่องไม้เครื่องมือต้องตระเตรียมหมายถึงแชมพูสำหรับหมา ผ้าสำหรับเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อกน้ำ เครื่องเป่าผม
กระบวนการอาบน้ำให้สุนัขทำได้ดังต่อไปนี้ คือ
1. จับหมาให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกที่มีไว้ใส่คอ เป็นไปได้ควรอุดหู ทั้งสองข้าง ของหมาด้วยสำลีเพื่อป้องกันมิให้น้ำน่าฟัง แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวสุนัขให้ทั่วหมดทั้งตัว
2. ใช้แชมพูสุนัขเทลงบนตัวสุนัข แล้วจึงใช้มือถูนวดแชมพูให้ทั่วใน ในตอนที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอสุนัขอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ท่อนหัวของลูกสุนัขก่อน จากนั้นก็เลยล้างแชมพูที่ลำตัวให้ แล้วใช้ผ้าขัดให้ แห้งตลอดตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง กับแปรงขนให้ได้รูป ทรงตามที่ต้องการ
 
เทคนิคการหวีแล้วก็แปรงขนหมา
การแปรงขนหมาวันแล้ววันเล่าจะมีผลให้หมามีสุขภาพดี ขนเป็นเงาสวย ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนสุนัข พันธุ์ขนยาว เช่น อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรหวี แต่ละวัน ส่วนสุนัขประเภทขนสั้น อาทิเช่น บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียงแต่2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ ส่วนหมาพันธุ์พุดเดิ้ลจะต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบหมาพันธุ์อื่นไม่ได้
การหวีขนสุนัขจำพวกขนสั้น
เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง วิธีการหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้กำเนิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียงแต่ เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำเช่นนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วและก็สิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากขนของหมาทั้งตัว
- ใช้หวีตรง หวีรอบๆที่ยาว อาทิเช่น ส่วนของหาง เท้า ขา ถ้าหากพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรเอาทิ้ง หมาจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นเกรียน
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนสุนัขจะทำให้ขนตาย และสะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวหมาอีกรอบให้ทั่วทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายแล้วก็สะเก็ดออก
- เช็คขนหมาด้วยหนังชามัวร์ เพื่อขนวาวเงาสวย
การหวีขนสุนัขที่ขนตรงยาว
เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกรอบ เพื่อทำให้ขนมันเงา แล้วก็หวีง่ายขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนของหมาตกลงไปข้างลำตัว ทางซ้ายรวมทั้งทางขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งบริเวณเท้าและก็หู เพื่อให้เป็นระเบียบดูงดงาม
การดูแลหูหมา
หูมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะจะต้องได้รับการดูแลใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง หมาที่มีหูธรรมดาต้องมีสีชมพูเรื่อยสะอาด ไม่มีกลิ่นไม่ดีเหมือนปกติ หูควรสะอาดไม่มีขี้หูมากจนเกินความจำเป็น ไม่มีเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง หมาบางพันธุ์รวมถึงพวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่รอบๆช่องหู ขนเหล่านี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค รวมทั้งหมักหมมส่งสกปรกทั้งหลายแหล่ได้อย่างดีเยี่ยม พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
สกปรกต่างๆได้ง่ายจึงจำเป็นต้องหมั่นเอาใจใส่เช็ดถูสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย ด้วยเหตุว่าช่องหูสามารถถ่ายเทกับอากาศภายนอกได้โดยธรรมชาติ ฉะนั้นสิ่งสกปรกต่างๆจึงไม่สามารถที่จะหมักหมมจนถึงเกิดโรคได้มากนัก ถ้าเกิดหูสุนัขสกปรกมากก็ควรที่จะใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆถูรอบๆใบหูแล้วก็รูหูส่วนนอกๆเป็นประจำทางที่ดีข้างหลังการอาบน้ำ เพราะเหตุว่าสามารถตรวจดูว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูไหม หากมีจะได้เช็ดถูออกให้แห้ง เป็นการคุ้มครองปกป้องหูอักเสบได้ด้วย แต่ว่าอย่าได้มานะทำความสะอาดลึกเข้าไปในรูหูเด็ดขาด บริเวณหวั่นไหวดังที่กล่าวถึงมาแล้วควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอ
 
การดูแลตาสุนัข
ตาของหมาที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงจะมีแววตาแจ่มใส ไม่หม่นหมองหรือมีสีแดง หรือมีขี้ตา รวมทั้งร้องไห้เป็นรอยเปื้อนอยู่เสมอก็แสดงว่าต้องมีอะไรผิดปกติเข้าตา ถ้าหากเป็นโรคตาอักเสบธรรมดาเนื่องจากผงเข้าตา ก็ควรจะใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อให้สิ่งสกปรกออกก่อน แล้วใช้ผ้าที่สะอาดขัดถูเบาๆรอบๆขอบตาออกได้ ถ้าเป็นมากกว่านี้ควรนำไปพบสัตวแพทย์หมาบางพันธุ์ เป็นต้นว่า พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นแบบนี้ด้วยเหตุว่าขนบริเวณนั้นโชกเนื่องด้วยหยดน้ำตาของหมา คราบเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่หัวตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำเป็นโดยการหมั่นขัดถูให้เสมอๆครั้งวันแล้ววันเล่า เพื่อให้ขนที่ติดคราบเปื้อนน้ำตานี้ค่อยๆหลุดร่วงหมดไปสุนัขบางตัวตาแฉะ บางทีก็อาจจะเป็นเพราะเหตุว่าขนตาขึ้นแตกต่างจากปกติ แยงเข้าไปในดวงตา การดูแลรักษาอาการนี้ควรเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันสุนัข
โดยปกติแล้วหมาฟันผุได้ยากมาก แต่ที่มองเห็นบ่อยคือ เหงือกอักเสบ เกิดจากฟันหมาไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนจับมาแบบเป็นๆคราบที่เป็นสีเหลืองติดตามที่ผิวฟันเป็นหินปูนนั่นเอง บางคราวหินปูนมีมากมายและก็ขยายไปจนกระทั่งเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จวบจนกระทั่งฟันหลุดไปในที่สุดวิธีคุ้มครองปกป้องการจับของหินปูน ควรให้หมากินอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้แทะกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แต่ว่าหากจะให้ดีจังๆควรให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี สุนัขบางพันธุ์ก็มีการจัดเรียงตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองและฟันหลุดเสมอการให้แทะกระดูกไม่บางทีอาจช่วยได้เลย พวกนี้จำเป็นต้องตรวจฟัน และชำระล้างเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บสุนัข
เล็บสุนัขจะแตกหน่อจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่ว่าถ้าหากเป็นหมาที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นซีเมนต์ มักจะพบปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าปกติทำให้เดินไม่สบาย รวมทั้งเมื่อทิ้งเอาไว้ นานๆจะก่อให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกจากกัน บางโอกาสก็ถอนหรือฉีกแตกจนกำเนิดหนองได้ จะมีผลให้หมาปวดมากมายเวลาเดิน ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจำเป็นต้องหมั่นตรวจทานแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอการตัดเล็บหมาควรที่จะใช้กรรไกรสำหรับการตัดโดยยิ่งไปกว่านั้น จะทำเป็นโดยง่ายและก็ไม่มีอันตราย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรจะตัดที่ปลายเพียงนิดหน่อย ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้สุนัขที่มีเล็บดำไม่สามารถที่จะมองเห็นปลายประสาทนี้ได้ ดังนั้นตัดเล็บก็เลยทำเป็นแค่คลิบปลายเพียงนิดหน่อย หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มิลลิเมตร การตัดเล็บควรจะทำทุกเดือน โดยหลังการอาบน้ำ เนื่องจากเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายดายกว่าปกติ
   

หมาที่มิได้รับการฝึกหัดบางทีอาจแปลงเป็นสุนัขกระด้างและก็เป็นอันตรายกับเจ้าของได้ เจ้าของควรจะเริ่มฝึกหมาตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายดายยิ่งกว่าโดยฝึกหัดให้รู้จักกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายลาก การเล่นเกม หมาที่ได้รับการฝึกหัดตั้งแต่เล็กถ้าเกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีตอนโตจะปรับปรุงแก้ไขได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าสุนัขที่มิได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังคำสั่ง
เมื่อใดที่ควรเริ่มฝึก
คุณไม่สมควรจริงจังกับการฝึกหัดสุนัขมากนัก ถ้าเกิดสุนัขอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางคนกล่าวว่า ลูกสุนัขบางตัวสามารถเริ่มฝึกได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 อาทิตย์ แล้วจากนั้นก็เทคนิคต่างๆค่อยๆสอนคราวหลัง แม้กระนั้น จริงๆแล้วเรื่องของแนวทางต่างๆปลดปล่อยให้นักฝึกฝนหมาอาชีพเป็นผู้ฝึกสอนดีกว่า ในขณะที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกสุนัข ตั้งอกตั้งใจเอาชนะดวงใจมันให้ได้ มันจะรักและนับถือคุณ การฝึกฝนพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรจะฝึกฝนให้เดินสวยเวลาที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง และก็เข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มเรียนรู้ให้ใช้เพียงแค่คำพูดเป็นคำบัญชาโดยไม่ต้องออกท่าทาง จ้ำจี้จ้ำไชกับมันบ่อยๆเมื่อมันทำผิดก็แก้ไขมันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆตามความเจริญรุ่งเรืองของการฝึกฝน อย่าหมดความทรหดอดทนหรือโกรธซะก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกจูงช่วงเวลาที่ฝึกฝน เพียงแค่คุณดุมันหรือมันก็รู้สึกผิดมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณอยาก สรรเสริญมันพร้อมกับคลำหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลสุนัขด้วยขนมหรือปฏิบัติกับมันดีเกินความจำเป็นขณะฝึก สุนัขที่ชินกับนิสัยการรับรางวัลเช่นนี้จะเชื่อใจไม่ค่อยได้ ด้วยเหตุว่ามันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้ามิได้กลิ่นขนมหรือของรางวัล ถ้าหากฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มใจ (เหลวไหล) คุณควรจะพูดกับมันดีๆต่อไปมันจะดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึก
เมื่อคุณฝึกสุนัขให้ใช้เสียงสำหรับการบัญชาที่แข็งขันแล้วก็แน่ชัด ครั้งแรกคุณบัญชาไปแล้วจำเป็นต้องยืนกรานคำบัญชาเดิมไปจนกว่ามันเชื่อฟัง หรือแม้กระทั้งจะผลักมันให้มาฟังคุณตามที มันจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าการฝึกหัดนั้นต่างจากการเล่น เมื่อใดที่มีการสั่งการมันจำเป็นต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกก็แล้วแต่ ควรจำไว้ว่าน้ำเสียงแล้วก็น้ำหนักเสียงของคุณ (จำต้องไม่ดังกระหึ่ม) จะมีผลต่อหมาเป็นส่วนใหญ่ ต้องบอกด้วยคำบอกเล่าที่เน้นย้ำแน่น สำหรับการใช้คำบอกเล่าระหว่างฝึกจำกัดคำบัญชาของคุณให้ใช้คำเพียงแค่ 2-3 คำ ถ้าเกิดเป็นได้ก็อย่าแปลงคำสั่ง มันเป็นเรื่องดีที่สุดถ้าเกิดจะมีผู้ฝึกสอนหมาเพียงคนเดียว ผู้อื่นอาจใช้คำสั่งแตกต่างออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจจะส่งผลให้หมางวยงงได้ สุนัขที่ได้ยินคำบัญชาประเภท "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆ" หรือคำบัญชาทำนองนี้แม้กระนั้นมีความต้องการเดียวกันเป็นให้มันมาหา หากคุณใช้คำบัญชาล้นหลามขนาดนี้มันจะงงเต็กมากมาย ให้ใช้คำไหนคำนั้นดีที่สุด
 
บทเรียนที่ใช้ฝึก
การฝึกฝนเป็นงานหนักอีกทั้งหมาและก็ผู้ฝึกสอน หมาเล็กๆใช้เวลาฝึกในตอนหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่ได้อยากต้องการฝึกต่อฉะนั้นควรจะจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเกินไปนัก แล้วจึงเบาๆขยายเวลาไปเป็นระยะจนตราบเท่าถึง 30 นาที คุณเองก็บางทีอาจเจอได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความอดทนเช่นกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึก เมื่อคุณมีความคิดว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึกฝน ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทบทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน และก่อนหรือหลังบทเรียนควรจะมีขณะพักเล่นด้วยไม่ใช่เล่นระหว่างเรียน แม้แต่สุนัขที่เด็กที่สุดก็จะศึกษาได้เองว่าเวลาที่จำต้องเรียนนั้นเป็นตอนๆที่จะต้องครัดเคร่งมุ่งมั่น ส่วนความสนุกสนานร่าเริงจะตามมาต่อจากนี้
อย่าใช้เวลาสำหรับเพื่อการฝึกหัดระยะแรกๆมากสักเท่าไรนัก มิฉะนั้นหมาก็จะเบื่อ บากบั่นจบบทเรียนในช่วงที่ดีๆถ้าเกิดสุนัขไม่ได้ทำในสิ่งที่คุณอยากนั้นเป็นเพราะคุณไม่สามารถทำให้มันจำได้ดีพอเพียง
 
เครื่องมือในการฝึกฝน
1. เชือกที่ใช้จูงสุนัข ใช้เรียกกันอย่างแพร่หลายว่า "ตัวนำ" ด้วยเหตุผลดังกล่าวเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต ส่วนมากใช้สีครึ้มมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเท่ากัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง ตามใจคุณจะเลือก
2. จำเป็นต้องใช้ปลอกที่มีไว้ใส่คอฝึกหมาพร้อมกันไปด้วย ปลอกใส่คอฝึกหัดจำนวนมากทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่กับปลายทั้งสองข้าง แล้วก็ใช้ตัวนำคล้องกับปลายห่วงทั้งสอง ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับสุนัข แม้ว่าจะฟังดูน่าตกใจ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้สุนัขของคุณจะต้องเจ็บแต่อย่างใด แล้วก็มันก็จะต้องใช้สำหรับการฝึกด้วย ควรจะฝึกฝนวิธีการใช้ปลอกสำหรับใส่คอให้ถูก ปลอกใส่คอฝึกหัดควรใส่รอบคอหมา เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกใส่คอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับในการใส่ปลอกที่เอาไว้ใส่คอฝึกให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ และก็ง่ายเวลาคุณผ่อนหรือไม่ได้รั้งตัวนำ
3. วิธีสำหรับเพื่อการจับกุมตัวนำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากมาย เนื่องจากว่าปลอกสำหรับใส่คอควรหย่อนยานอยู่ตลอดเวลา เว้นแต่เวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ไขว้มือไปข้างๆ ส่วนมือซ้ายจับตัวนำไว้ให้ใกล้ปลอกที่มีไว้ใส่คอฝึกเยอะที่สุดเท่าที่จะทำเป็น ที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การคลาย ดึง หรือคลาย ทุกสิ่งทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกให้ตาม
"การตาม" เป็นศัพท์สำหรับสุนัขเป้าหมายความว่า ให้หมาเดินไปด้านข้างของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยไหมมีก็ได้ ถ้าคุณทรหดอดทนและก็พากเพียรพอ คุณสามารถฝึกหัดหมาให้เดินใกล้เคียงคุณได้ในถนนอันคับแคบ หรือผ่านหมาตัวอื่นๆได้อย่างดี ถึงช่วงนี้คุณก็ได้ทำความเข้าใจถึงกรรมวิธีการใส่ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกในการฝึกฝนการตาม ให้หมานั่งอยู่ทางด้านซ้าย เรียกชื่อ รวมทั้งใช้คำบัญชา "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำบางส่วน เพื่อหมาได้เริ่ม ต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วตามด้วยคำบัญชา เช่น "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยให้มันสนใจมากเพิ่มขึ้น ทำให้มันได้รู้ว่าคุณกำลังสั่งการให้มัน (แดง เป็นชื่อสมมุติของหมาในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ในช่วงเวลาที่เดินแน่ใจว่าสุนัขของคุณอยู่ข้างซ้ายและก็ชิดขาของคุณเสมอ ถ้าเกิดมันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ แล้วหลังจากนั้นก็ดูมันว่าดีแล้วที่ทำแบบงี้ ถ้าเกิดมันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้ท่านหยุดพร้อมทั้งกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรชมมันทุกครั้งที่มันเดินถูกที่ถูกทาง ทันทีที่คุณกระตุกตัวนำเพื่อให้หมาคุณอยู่เหมาะสมก็ให้ผ่อนเนื้อตัวนำไปด้วย อย่างลากสุนัขหรือดึงตัวนำเพราะจะมีการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อให้หมาตั้งใจฝึกฝน จำต้องกล่าวกับมันในขณะที่คุณให้มันกลับมาถูกที่คุณควรฝึกหัดการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆในตอนที่คุณหมุนด้วย มันจะทำความเข้าใจไปทีละนิดละหน่อยว่ามันจำเป็นต้องสนใจ หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ และคุณสามารถเปลี่ยนแปลงกระบวนการไปได้เรื่อยๆโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือว่าเดินสิกข์แซกผ่านสนามที่ใช้ฝึก ฯลฯ
"ตาม" คือ "นั่ง" ด้วย สำหรับสุนัขแล้วคำสั่งว่า "ตาม" จะหมายถึงมันจะต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำสั่งอะไรเพิ่มขณะที่คุณฝึกให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด คราวแรกใช้คำสั่งว่า "นั่ง" แต่ว่าต่อไปไม่ต้องสั่งการอีก มันจะนึกทราบและจะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด รวมทั้งจะคอยคำบัญชา "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกรอบ
 
การฝึกหัดให้นั่ง
การฝึกฝนสุนัขให้นั่งค่อนข้างจะง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้หยิ่งยโสนำสั้นๆแล้วสั่งการว่า "นั่ง" ขณะสั่งการให้ดึงตัวนำขึ้นกับกดช่วงหลังของหมาลง แต่ว่าอย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น หากมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นจนถึงมันลุกขึ้นยืนแล้วนั่ง ถ้าหากมันทำตามอย่างคำบัญชาช้าๆให้ดังมันอย่างแรงจนตราบเท่ามันเอาอย่างสิ่งที่ต้องการของพวกเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วเวลาเดียว และก็หลังจากนั้นจึงค่อยผ่อนความตึงของตัวนำพร้อมด้วยดูมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นในระหว่างที่คุณจูงมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อมันจำคำสั่งได้ขึ้นใจ ถ้าเกิดมันเคลื่อนละก้อให้ทวนคำสั่งอีกครั้งแล้วให้มันนั่งลง หลังจากนี้มันก็จะนึกรู้รวมทั้งนั่งไปเองโดยไม่ต้องกดหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วหมายความว่ามันจะนั่งเองได้ สรรเสริญมันเป็นประจำให้รางวัลโดยความประพฤติกับมันอย่างสุภาพ และชมเชยมันเป็นประจำด้วยคำพูดที่นุ่มนวล
 
การฝึกให้หมอบลงหรือหมอบ
จุดประสงค์ขั้นตอนนี้เป็น ทำให้สุนัขหมอบลงกับคำบัญชา "หมอบ" หรือเมื่อบัญชาด้วยมือ ให้ท่านยกมือมาข้างหน้าพลิกโบกฝ่ามือลง อย่างไรก็ตาม คุณต้องทำไปจวบจนกระทั่งสุนัขจะเข้าสาระสำคัญหมายของคำสั่งรวมทั้งจะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยากึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือน่าจะทำควบคู่ไปกับการออกคำสั่ง คำสั่งนี้บางครั้งอาจจะยากไปหน่อยในช่วงแรก เพราะมันรู้สึกราวกับคุณยกมือเพื่อจะรังควานมันและก็มันปกป้องตัวเองไม่ได้ บางทีอาจจะวิ่งกระเจิงไปก็ได้ ให้เอาอกเอาใจมันด้วยคำชื่นชมหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันประพฤติตามคำสั่งแล้วมันจะเรียนรู้ไปเองว่าไม่มีอะไรที่เลวทรามเกิดขึ้น ในทางกลับกันมันจะรู้จักคำบัญชาว่า "หมอบ" แล้วถ้าหากมันเอาอย่างนายจะพึงพอใจ
อย่าเริ่มฝึกสุนัขหมอบลงจวบจนกระทั่งมันเข้าใจคำบัญชานั่งได้อย่างดีเยี่ยมซะก่อน ให้สุนัขอยู่ในท่านั่งและก็คุณย่อเข่าอยู่ตรงหน้า ยกขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือศอก ชูขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นด้านหน้า ในเวลาเดียวกันก็ออกคำสั่งว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นและทำให้มันรู้ดีว่าท่านี้เป็นท่าที่อยากให้มันทำ แนวทางนี้ดีมากกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะก่อให้มันรู้สึกสะดุ้งรวมทั้งเริ่มจะเกลียดการฝึกหัดใดๆเลย หมั่นคุยกันมัน บอกมันให้ทราบดีว่าคุณดีอกดีใจ พึงพอใจ ในขณะที่มันประพฤติตามคำสั่ง แล้วคุณจะพบว่าคุณเป็นสุขกับการฝึกสุนัข
หลังจากที่มันเริ่มทำความเข้าใจ เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายและก็สั่ง "หมอบ" ในขณะเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยทำให้สุนัขหมอบลง เดี๋ยวนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงให้สัญญาณมืออีกที อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงแค่ครั้งเดียว ควรอดทนฝึกกับมันไปเรื่อยๆมันก็จะร่วมมือด้วย ถ้าเกิดคุณแสดงให้มันเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณอยากให้มันทำ
การฝึกฝนให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นถัดไปคือการฝึกฝนหมาให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ เช่นเดียวกับครั้งกระโน้นโดยใช้ตัวนำสอนคำสั่งนี้ จนกระทั่งสุนัขของคุณตอบรับคำสั่งด้วยการเอาอย่างคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้สุนัขอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาโดยอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (ส่วนใหญ่ผู้ฝึกถูกใจถือมือซ้าย) ก้าวไปข้างหน้าแล้วหันมาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ตอนจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าหากมันทำท่าจะเดินตามคุณเพราะว่าเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เพราะว่ามันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อให้มันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ข้างหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนจะให้ลงมือกระทำการอันอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณต้องกล่าวชมมันเรื่อยแสดงให้มันมีความเห็นว่าคุณพอใจกับมันด้วย
ทวนแนวทางแบบนี้อีกทีจนกระทั่งสุนัขของคุณทำราวกับว่ามันรู้เรื่องว่าคุณจะให้มันทำอะไร เมื่อมันได้ศึกษาตลอดกรรมวิธีการแล้ว เดินออกมาทางขวามือของหมาอ้อมไปข้างหลัง ก้าวอีก 2 ก้าวไปด้านหน้า อีกสัก 2-3 ก้าวไปข้างๆ ทำไปเรื่อยๆจนกว่าคุณไปจนถึงสุดสายเชือก ครั้งใดที่หมาจะออกตามคุณ สลัดเชือกยื่นแขนออกโบกมือลงแล้วออกคำสั่งอย่างเด็ดขาด เมื่อมันชี้ให้เห็นถึงความเต็มใจที่อยู่ในท่าที่ถูก ขณะที่คุณเดินออกไปสุดเชือกนั่นเป็นคุณพร้อมที่จะฝึกมันถัดไปอีก ให้อยู่ในท่าเดิมโดยใช้เชือกยาวกว่าเดิม (ประมาณ25-30 ฟุต) แล้วในที่สุดให้ฝึกฝนโดยการเอาเชือกออก
 
การเปลี่ยนความประพฤติปฏิบัติที่นิสัยเสีย
 หากลูกสุนัขแสดงความนิสัยเสีย ยกตัวอย่างเช่น หวงอาหาร หวงของเด็กเล่น ขู่เวลาจับอาบน้ำ กรรมวิธีสอนให้หมารู้ว่าคุณเป็นเจ้านาย ก็คือการจับเค้านอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วก็ใช้มือกดคอเค้าไว้ (ราวกับแม่งับคอลูกเพื่อสอน) ให้คุณกดไว้อย่างนี้กระทั่งเค้ายอมรับความพ่ายแพ้ และคลายอารมณ์ลง (ให้ทำแบบงี้หลายนาทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ เป็นครั้งแรก) คุณจึงปล่อยมือออกมา แล้วอย่าลืมว่าให้กล่าวเรียกชื่อเค้าอย่างนุ่มนวลล่ะระหว่างในเวลาที่คุณกดมือลงไป กรรมวิธีการกำราบนี้ใช้ได้เฉพาะในเวลาที่ลูกหมาของคุณประพฤติตัวในทางที่ไม่สมควรแค่นั้น ดังเช่นว่า ที่เค้าแยกเขี้ยวยิงฟัน ใส่คุณขณะที่คุณแต่งตัวให้เค้า ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าเขาจะเจ็บ เพราะกระบวนการกำราบแบบนี้จะไม่ทำให้เค้าเจ็บ รวมทั้งนี่เป็นวิธเดียวกับที่สุนัขที่อยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า แสดงออกแล้วก็ทำกับลูกฝูงตัวที่เด็กกว่าให้ถ่อมตัว แต่อย่าลืมปล่อยมือออกจากคอเค้าก็แล้วกัน ถ้าคุณมีความเห็นว่าเค้ายอมคุณแล้ว ถึงแม้เค้าดิ้นตัวหนีคุณอย่างเต็มที่ก็ตาม
แนวทางการแปลว่าเราเหนือกว่า
ให้พวกเราบีบปากหมาด้วยมือย่างระมัดระวังแล้วปล่อยมือ ก็เป็นอีกวิธีสำหรับการแสดงความเหนือกว่าของคุณต่อสุนัข และเป็นการเสริมความน่ายำเกรงให้กับตำแหน่งจ่าฝูงให้ท่านเจริญ ทุกคนในครอบครัวควรรู้เรื่องตรงกันว่า หมาอยู่ในสถานะที่เป็นน้องเล็กที่สุดของบ้าน ไม่ใช่นายจ้างแล้วก็ควรปฏิบัติกับเขาอย่างงั้น? เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สุนัขของคุณแสดงความคะนองแล้วก็ต้องการเป็นใหญ่ ไม่สมควรให้อนุญาตให้หมาขึ้นมานั่งบน โซฟาหรือนอนบนเตียงโดยที่คุณไม่ได้อนุญาตโดยเด็ดขาด
ส่วนการที่เค้ามองเห็นขาใครๆในครอบครัวคุณ เป็น ?สุนัขตัวเมีย? ก็เกิดขึ้นได้บ่อย แม้กระนั้นไม่ได้แปลว่าสุนัขของคุณ เค้ามีความประพฤติทางเพศที่ไม่ถูกๆหรอก แต่สำหรับเขามันคือการแสดงความ ?มีอำนาจเหนือกว่า?ต่างหาก แม้กระทั้งสุนัขต
#1 - January 02, 2018, 14:30:43
12BET | แทงบอลออนไลน์ คาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เดิมพันผ่านมือถือ 12bet.com
12BET | Best Sports Betting Live Football Online Casino 12bet.com

ศูนย์รวมเว็บบอร์ด SMF ฟรี

| ตลาดออนไลน์ | ขายของ | สินค้าใหม่ | สินค้ามือ 2 | สถานบริการ | ซื้อ-ขาย เกี่ยวกับกีฬา | ซื้อ-ขาย คอมพิวเตอร์ | เครื่องจักรหนัก เบา | นวัตรกรรมสิ่งประดิษฐ์แนวใหม่ และภูมิปัญญาท้องถิ่น | มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร | เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้า | ซื้อ-ขาย เกมส์ ของเล่น | ธุรกิจท่องเที่ยว ทัวร์ ที่พัก | ธุรกิจบันเทิง เพลง ดนตรี | กิจกรรมนันทนาการ งานอดิเรก ผ่อนคลาย | แฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ | ผลิตภัณฑ์เสริมสวย สุขภาพ | อาหาร และยา ปัจจัย 4 | ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ และเด็ก | เกี่ยวกับการศึกษา | งานภาครัฐ และเอกชน, หางานทุกประเภท ทุกตำแหน่ง | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ | เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ธุรกิจตกแต่งบ้าน ดูแลรักษาบ้าน | ธุรกิจยานพาหนะ | รับจ้างทั่วไป | ตลาดฟอเร็กซ์ | ตลาดหุ้น | รับจ้างโพสต์บอร์ด แชร์ ไลค์ เฟสบุ๊ค | แชร์ ไลค์ ติดตาม ยูทูป | โปรโมทเว็บไซต์ ประชาสัมพันธ์สินค้า SEO |

สนับสนุน โดย

| M88 | 188BET | HappyLuke | FUN88 | WIN365 | 1XBET | WINS88 | W88 | NOWBET | Vwin | Dafabet | DEWABET | 12BET | LiveCasinoHouse |
|

ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ โดย

| | |

เครือข่ายสังคมออนไลน์